Giới Thiệu về Rượu suntory old whisky
Rượu Suntory Old Whisky lần trước tiên rượu Whisky được sản xuất ở Nhật Bản vào thời gian 90 năm trước. Các nhà sáng lập công ty nhằm tạo thành một loại rượu Whisky chất lượng tốt nhất có thể. Mang đậm đẳng cấp và sang trọng tinh tùy chất chứa ý thức của người dân xứ sở mặt trời mọc.
Chính vì vậy, để đạt được những kim chỉ nam này. Họ đã tìm cách duy trì sự xuất sắc của truyền thống làm ra rượu WHISKY. Không dừng lại ở đó họ không ngừng nghỉ cố gắng nỗ lực phát huy và tìm tòi ngày đêm để làm thế nào để có thể để cho Whisky tốt hơn lúc nào hết.
Nhà máy sản xuất rượu suntory old whisky ở Yamazanki nơi đây có ngã ba hội tụ ba dòng sông. Từ đó hình thành nên làn sương mù rầm rịt bao bảo phủ năm. Nhiệt độ chuyển đổi kết phù hợp với độ ấm cao tạo điều kiện tiện lợi để ủ rượu Whisky. Có mùi vị thơm ngon, biệt lập và tinh tế.
Với phương pháp bí truyền rượu được chưng cất bằng than đá,sau thời điểm chưng cất rượu sẽ được cho vào những thùng gỗ sồi để ủ nhằm mục tiêu đem lại mầu sắc mùi vị đặc trưng của rượu Suntory old whisky.
Sự hấp dẫn thực sự của rrượu Suntory old whisky do sự lão hóa dài lâu trong thùng gỗ. Lão hóa tạo ra giá trị cần thiết của rượu Whisky nhật bản. Thùng gỗ dùng để ủ rượu Suntory old whisky là 1 trong loại gỗ sồi (Hibiki) của Nhật.
Chân thành và ý nghĩa của Hibiki là ” sự hài hòa và hợp lý cộng hưởng “. Là kết quả của sự theo đuổi của nhà phân phối về mùi hương phức tạp, kỳ hạn. Và sự cân bằng tạo nên mùi vị đặc trưng của rượu Whisky Suntory Old.
Trong suốt mùa hè nhưng được bao phủ bởi làn hơi nước khiến cho không khí ẩm ướt, chính vì thế những thùng gỗ sẽ nở ra khiến cho rrượu Suntory old whisky sẽ ngấm dần vào từng thớ gỗ. Vào ngày đông, những thùng gỗ sẽ khô lại khiến cho chất rượu Suntory Old Whisky sẽ ngấm sâu và càng đậm mùi hương gỗ, và chính điều đó cũng giúp cho rượu có màu vàng mật ong rất ấn tượng.
Rượu Suntory Old Whisky biểu thị rõ ý thức của người Nhật. Là sự tỷ mỷ từng cụ thể với đa số tiến trình đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Bảo đảm an toàn cho chất lượng sản phẩn là tốt nhất. Rượu Whisky Suntory Old là dòng rượu mạnh có nồng độ 43%, Nên vị trí của xí nghiệp sản xuất chưng cất thường nằm ở những vị trí cao hơn nhiều các xí nghiệp sản xuất khác. Vì vậy giúp kiểm soát quy trình chưng cất tốt hơn vì độ ẩm.
NGHỆ THUẬT LÀM RƯỢU WHISKY CỦA HÃNG SUNTORY NHẬT BẢN :
Tại Nhật Bản , có một nhà máy rượu với tuổi đời gần 100 năm đã theo đuổi sự nghiệp tạo ra dòng rượu Whisky mang đậm phong cách và tinh thần của đất nước mặt trời mọc
Nhà máy Rượu Suntory Old Whisky ở Yamazanki là nơi cách đây 95 năm những giọt rượu Whisky sản xuất tại Nhật Bản lần đầu tiên được ra đời . Rượu Whisky Nhật Bản thể hiện rõ tinh thần của người Nhật là tỷ mỷ từng chi tiết với mọi quy trình đều được kiểm tra kỹ lưỡng
Điểm đặc biệt là Whisky Suntory được chưng cất bằng Than đá , và hình dáng của nồi chưng cất cũng rất đa dạng để đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình chưng cất tạo ra hương vị riêng cho từng loại Whisky nguyên liệu ban đầu
Sau khi chưng cất , rượu sẽ được cho vào các thùng gỗ Sồi để ủ nhằm đem lại mầu sắc và hương vị phong phú cho rượu . Whisky Nhật Bản thường có mùi Hoa , mùi Táo xanh , mùi Cam , mùi Chanh , mùi gỗ cây Đàn hương và Vanilia …
Whisky Nhật Bản đang ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng , giành nhiều giải thưởng Quốc tế , vượt qua nhiều đấu thủ có truyền thống làm rượu Whisky lâu năm trên Thế Giới
Đôi nét về Suntory – Nhà sản xuất rượu whisky hàng đầu Nhật Bản:
Suntory là hãng sản xuất rượu vang và rượu mạnh lớn nhất Nhật Bản và có lịch sử lâu đời từ năm 1899. Ông Shinjiro Torii khi đó là một chàng trai trẻ 20 tuổi mở một cửa hiệu nhỏ theo kiểu kinh doanh gia đình chuyên nhập khẩu rượu vang. Ông có một biệt tài phối chế rượu vang mà điển hình ông ghi dấu ấn trong lịch sử về rượu vang của Nhật Bản bằng việc cho ra một loại rượu vang đỏ có vị ngọt mang tên “Akadama” vào năm 1907. Sau đó ông có một ước mơ là sản xuất ra rượu whisky – không phải theo kiểu Scotch mà phải là whisky mang phong cách của Nhật Bản (not Scotch but Japanese whisky).
Năm 1923, ông bắt đầu dấn thân vào công việc sản xuất rượu whisky. Đầu tiên ông chọn thung lũng Yamazaki nằm ở ngoại ô của Kyoto (đây là cố đô của Nhật Bản, trước Tokyo ngày nay – giống như Huế là cố đô của Việt Nam trước Hà Nội hiện nay) để làm nơi xây dựng lò chưng cất rượu. Lò này nằm tại nơi gặp nhau của 3 nhánh sông Katsura, Uji và Kizu. Khí hậu ẩm và màn sương mù bốc lên từ nơi giao nhau của 3 con sông đã tạo ra một môi trường lý tưởng để sản xuất whisky. Nguồn nước dùng sản xuất rượu là nước suối thiên nhiên được lấy từ các rừng tre mọc xung quanh khu vực này. Tuy học hỏi từ những phương pháp sản xuất rượu Scotch truyền thống nhưng với ý nghĩ sản xuất ra một loại whisky mang hương vị đặc trưng của người Nhật. Vì vậy có thể nói nguồn gốc của dòng whiksy Nhật Bản có cội nguồn bắt đầu từ hãng Suntory này.
Theo đà phát triển vào năm 1973, hãng Suntory xây dựng thêm một lò chưng cất rượu nữa tại Hakushu để nâng công suất. Vị trí nằm ở phía nam của dãy núi Nhật Bản và cao 700 mét trên mực nước biển, được xem là lò chưng cất rượu có vị trí địa lý cao nhất trên thế giới. Nước mưa và nước do tuyết tan chảy qua vùng hoang sơ này và được lọc ngấm qua lòng đất từ bao nhiêu năm để tạo ra những dòng suối tinh khiết nhất, dùng cho sản xuất ra loại rượu ngon nhất. Lò này có khả năng cho ra hơn 100 loại whisky khác nhau. Lò này sử dùng thùng wash-back làm được làm bằng gỗ và bằng thép không rỉ và nhiều kiểu nồi chưng cất.Một đặc trưng khác biệt của lò này là sử dụng nhiều loại thùng gỗ khác nhau để chứa rượu như thùng barrel, thùng hogshead, thùng sherry butts, thùng puncheon, và một loại thùng mà người Nhật gọi là mizunara…(đây là những từ chuyên dụng để mô tả các loại và hình dáng thùng – JK không chuyên về nó nên muốn để nguyên thủy thế để không ai hiểu sai lệch về ý nghĩa).
Hầm ủ tại đây có khoảng trên dưới 1 triệu thùng ủ đang chứa rượu whisky của trên 100 loại khác nhau. Tuy rằng có học hỏi kế thừa quy trình sản xuất rượu Scotch whisky thế nhưng người Nhật đã biết tạo ra một loại rượu whisky theo phong cách Nhật. Điều đáng nói là phong cách đặc trưng đó ngày nay được thế giới thừa nhận như là một trong 3 dòng whisky chính thức nổi tiếng: Scotch, Bourbon whiskey và Japanese whiskey.
Hiện nay, Nhật Bản được xem như quốc gia sản xuất rượu Whisky tăng trưởng nhanh nhất và gia nhập vào bảng đồ rượu whisky thế giới bên cạnh Scotland, Mỹ, Ai Len, Canada,… Nhật bản là nước duy nhât ở Châu Á sản xuất được whisky với hương vị khá giống với hương vị whisky Scotland. Hiện có hai nhà sản xuất lớn nhất Nhật bản là Nikka và Suntory. Ngược dòng lịch sử theo tư liệu trên website của hãng Nikka thấy rằng hai hãng rượu này lại có cùng một cội rễ. Hay nói một cách chính xác hơn từ cây Suntory mọc ra nhánh Nikka. Ông tổ của hãng Suntory là Shinjiro Torii đã thuê ông Masataka Taketsuru vào năm 1923 để chịu trách nhiệm xây dựng lò chưng cất rượu Yamazaki. Sau 10 năm làm thuê cho Suntory, Mastataka Taketsuru nghỉ việc ở Suntory và chính thức thành lập hãng rượu của riêng ông mang tên Dainipponkaju mà sau này đổi tên thành Nikka (1952).
Năm 1918, Taketsuru đã tới Scotland, quê hương của rượu Scotch whisky để học cách chưng cất rượu whisky đến năm 1923 ông quay về Nhật và đầu quân cho doanh nhân Shinjiro Torii, ngay sau đó họ xây dựng lò chưng cất Yamazaki. Taketsuru được xem như là cha đẻ của whisky Nhật Bản bên cạnh hãng Suntory được xem như là chiếc nôi của whisky Nhật Bản.
Reviews
There are no reviews yet.