Rượu Mortlach 12 năm nhà chưng cất Mortlach nay thuộc sở hữu của Diageo. Range hàng mới của nhà này gồm Mortlach 12, Mortlach 16 và Morlach 20 năm được hãng công bố hồi tháng 07/2018 để thay thế cho range cũ gồm Mortlach Rare Old, Mortlach 18 và Mortlach 25 năm phát hành năm 2014 đóng chai 50cl.
Rượu Mortlach 12 năm được phối trộn từ 2 loại thùng ủ ex-bourbon và ex-sherry, được ủ ít nhất 12 năm từ quá trình chưng cất 2.81 lần. Đây là tỷ lệ chưng cất đặc thù của nhà Mortlach.
►►► Xem thêm các loại khác : Rượu Whisky Ngon – Giá Tốt
Giới thiệu về Rượu Mortlach 12 năm tuổi
Sau lần ra mắt đầu tiên không mấy thành công năm 2014, cuối cùng thì Diageo cũng đưa Mortlach trở lại với thế giới rượu Whisky trong năm 2018 và chính thức có mặt tại Việt Nam trong năm 2019
Cái tên – Mortlach – còn khá xa lạ tại Việt Nam, nhưng bạn đã tiếp xúc với nó nhiều hơn bạn tưởng. Đây chính là một trong những thành phần chính của loại Blended Whisky nổi tiếng thế giới Johnnie Walker. Không ít nhà chưng cất tại Scotland đã làm như vậy, hầu hết sản lượng của họ được sử dụng để tạo ra blended whisky, một phần nhỏ khác sẽ được bán cho các nhà đóng chai độc lập như Gordon MacPhail chẳng hạn
Đại diện 12 năm tuổi được đặt tên theo phần mang tính biểu tượng của nhà chưng cất – the Wee Witchie – điều này tượng trưng cho tính cách riêng biệt của Mortlach mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở đâu khác. Mortlach 12 năm tuổi được trưởng thành kết hợp trong thùng gỗ sồi Mỹ và châu Âu để tạo ra những dấu ấn đặc trưng. Malt & Co sẽ không làm bạn mất hứng trước khi thưởng thức, nhưng bạn sẽ dễ dàng thấy được sự khác biệt ở đây, với chút vị đắng, vị hoa quả khô, sự dày dạn đậm đà và sâu lắng đến đỉnh điểm của hương mạch nha đặc trưng.
Rượu Mortlach 12 năm
Hương: Rất tinh tế đến từ hương trái cây và mật ong kết hợp. Chỉ có một chút mùi khói để tô điểm thêm sự kết hợp xuất sắc nói trên. Một thứ cảm nhận rất gần với Bourbon.
Vị: Tiếp tục là sự ngọt ngào của trái cây, có thể đây là ảnh hưởng từ thùng sherry, và dần phát triển thành một chút khói rất độc đáo. Cân bằng thực sự tốt, điều đó khiến Mortlach 12 trở nên rất giá trị.
Hậu vị: Sạch sẽ và gọn gàng với độ dài trung bình. Bạn sẽ tiếp tục liên tưởng đến Bourbon, nhưng một chút khói đã nhắc bạn nhớ rằng đây là Mortlach, và điều đó thật thú vị. Khói tất nhiên không thể át được vị ngọt của trái cây, nhưng vẫn tiếp tục đọng lại sau khi mọi thứ kết thúc. Kỹ hơn một chút, bạn sẽ cảm thấy vị chua nhẹ trên nền trái cây ngọt, giống như cam chua hay bưởi vậy.
Thêm nước: Với một vài giọt, Mortlach 12 trở nên ngọt hơn và dịu hơn. Khói vẫn còn đó nhưng vị ngọt trở nên mềm mại và rõ rệt hơn, ngon miệng hơn.
Rượu Mortlach 12 Năm thông qua các note cơ bản của những mùi vị hạt dẻ giúp thêm một nền hạt dẻ lắng đọng ở bên cạnh gợi ý của bút sáp màu. Ấn tượng này về gỗ sồi, gỗ đàn hương, gia vị nhẹ & trái cây – hiện nay với 1 số loại quả khô – dần dần nhường chỗ cho 1 số nhân tố từ thiện, kẹo bơ cứng (Tây Nguyên) & một ít thịt nhẹ.
Một khi điều ấy được thiết lập (và cần có thời gian), nó ban đầu có thể trở nên sâu hơn, đất, petrichor, (mùi của đầu thu), hoa khô, dứa và cam đắng tự nó kéo dài vào cam sô cô la Terry & kế tiếp nấu chín mận. Vì nó khô nên rừng cây nhường chỗ cho một hầm chứa than / địa y được ghi trong 1 đống gỗ.
Reviews
There are no reviews yet.